Ngân hàng Chính sách xã hội huyện An Lão tăng cường các giải pháp quyết tâm thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 11/NQ-CP

Triển khai thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách vượt qua khó khăn do dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP, ngày 30/01/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. Ngân hàng Chính sách xã hội huyện An Lão đã và đang tích cực triển khai các hoạt động tiến hành giải ngân vốn cho các đối tượng kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng thụ hưởng, giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác dễ dàng tiếp cận chính sách.

Ông Đào Văn Toàn thôn Kim Côn xã Chiến Thắng cho biết: trong thời gian qua, do đại dịch covid -19 kéo dài, nên ước muốn xây dựng ngôi nhà mới của gia đình ông càng trở lên khó khăn gấp bội. Song nhờ Nghị quyết 11 của Chính phủ, gia đình ông được Ngân hàng chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho vay 500 triệu đồng, để xây dựng mới, thời hạn vay 25 năm, số tiền được phân kỳ trả nợ hàng tháng giúp hộ vay thực hiện được việc tích lũy trả nợ dần. Cũng là đối tượng được thụ hưởng từ Nghị quyết số 11 của Chính phủ, em Nguyễn Thị Thảo học sinh trường THPT An Lão vui mừng chia sẻ: Gia đình em thuộc đối tượng hộ cận nghèo thị trấn Trường Sơn, nên không có điều kiện mua máy tính cho em phục vụ việc học. Nay gia đình em được vay vốn mua máy tính, em rất cảm ơn chương trình và cố gắng phấn đấu sẽ sử dụng, khai thác thật tốt máy tính để phục vụ học tập đạt kết quả cao nhất.

 Ngân hàng chính sách xã hội huyện An Lão giải ngân cho vay đối với cơ sở giáo dục mầm non bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19
Ngân hàng chính sách xã hội huyện An Lão giải ngân cho vay đối với cơ sở giáo dục mầm non bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao trong việc giúp nền kinh tế sớm vượt qua khó khăn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và nâng cao đời sống của nhân dân nhất là người lao động, người nghèo, người yếu thế, đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh covid 19, bám sát chỉ đạo của cấp trên, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện An Lão đã tham mưu cho UBND huyện, Ban đại diện huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn và các phòng ban liên quan phối hợp với NHCSXH trong việc triển khai NQ số 11/ NQ-CP của Chính phủ. Tích cực phối hợp tuyên truyền, phổ biến chủ trương chính sách tín dụng ưu đãi đối với các chương trình cho vay đến người lao động, cá nhân, hộ gia đình, học sinh, sinh viên, cơ sở giáo dục. Trong đó, những đối tượng đủ điều kiện vay theo Nghị quyết 11 của Chính phủ sẽ được hỗ trợ lãi suất 2%/năm trong 2 năm 2022-2023 đối với những khoản vay có lãi suất trên 6%/năm và được NHCSXH huyện An Lão giải ngân trong năm 2022-2023. Hiện nay NHCSXH huyện An Lão phối hợp với các đơn vị liên quan, các UBND xã, thị trấn tập trung triển khai cho vay các chương trình theo Nghị quyết 11 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội với lãi suất ưu đãi gồm: Cho vay xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở xã hội mức vay tối đa là 500 triệu đồng, thời hạn vay tối đa 25 năm, Lãi suất cho vay 4,8 %/năm; Đối với chương trình này, Đối tượng cho vay gồm Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

  Chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm duy trì và mở rộng việc làm mức vay tối đa là 100 triệu đồng, Lãi suất cho vay 7,92%/năm; Chương trình cho vay đối với học sinh, sinh viên để mua máy tính, thiết bị học tập mức vay tối đa là 10 triệu đồng, thời hạn vay tối đa 36 tháng, Lãi suất cho vay 1,2%/năm; Chương trình cho vay đối với cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, mức vay tối đa 80 triệu đồng/cơ sở giáo dục mầm non độc lập dân lập, tư thục; tối đa 200 triệu đồng/trường mầm non dân lập, tư thục, tiểu học tư thục, Lãi suất cho vay 3,3%/năm, thời hạn vay tối đa 36 tháng. Cùng với việc tuyên truyền, Ngân hàng CSXH huyện hướng dẫn và triển khai thực hiện chính sách cho vay theo quy định, chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan nắm bắt thông tin, tiếp cận người sử dụng lao động, xác định đúng đối tượng đủ điều kiện để cho vay, xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh. Đến hết tháng 4, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện An Lão đã cho vay 50 người lao động để giải quyết việc làm số tiền 3 tỷ đồng. Cho 13 khách hàng theo chương trình nhà ở xã hội với số tiền cho vay: 4.670 triệu đồng. Đồng thời thực hiện giải ngân cho 8 hộ gia đình có 12 em học sinh tại các cấp trường với số tiền vay là 120 triệu đồng cho các hộ gia đình có học sinh sinh viên đủ điều kiện vay vốn mua máy vi tính phục vụ học tập trực tuyến.

Việc thực hiện và triển khai các chính sách trên theo Nghị quyết 11 nhằm góp phần giúp các hộ dân trên địa bàn huyện sớm vượt qua khó khăn, phục hồi, phát triển nhanh hoạt động sản xuất kinh doanh sau dịch Covid-19, thúc đẩy các động lực tăng trưởng kinh tế xã hội của huyện An Lão. Các đơn vị, cá nhân có nhu cầu vay vốn liên hệ tại Trụ sở Ngân hàng Chính sách xã hội huyện An Lão Số: 36 Lê Lợi, Thị trấn An Lão, huyện An Lão, điện Thoại số: 0888605005 hoặc liên hệ với các Tổ chức chính trị xã hội, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn các xã thị trấn để được hướng dẫn, giải đáp.

Trong thời gian tới, Ngân hàng chính sách xã hội huyện An Lão tiếp tục chủ động phối hợp với UBMTTQ huyện, cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị- xã hội, các ban ngành có liên quan tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách mới của Nhà nước đến các đối tượng thụ hưởng, các tầng lớp nhân dân, nhất là người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Rà soát, khảo sát nhu cầu vay vốn của nhân dân; Thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát đối với Chương trình, đảm bảo hiệu quả, công khai, minh bạch./.

Vũ Bé (Đài An Lão)

Theo cổng thông tin https://anlao.gov.vn/News.aspx?item=1678&cat=61

Các tin khác liên quan