Tiếp sức, giúp hộ mới thoát nghèo

Từ cuối tháng 9-2015, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) chi nhánh Hải Phòng triển khai cho vay hộ mới thoát nghèo theo Quyết định 28 ngày 21-7-2015 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là chương trình tín dụng ưu đãi có ý nghĩa lớn, đáp ứng kịp thời nguồn vốn cho hộ mới thoát nghèo vay, giúp họ có điều kiện thoát nghèo bền vững.

“Điểm tựa”

Tiếp khách trong ngôi nhà khang trang được hoàn thiện từ đầu năm 2016, ông Tô Văn Dũng, ở thôn 10, xã Hợp Thành (huyện Thủy Nguyên) vui mừng khi gia đình ông mới được vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn cho vay hộ thoát nghèo của phòng giao dịch ngân hàng CSXH huyện Thủy Nguyên. Ông Dũng cho biết, cách đây 2-3 năm, từ nguồn vốn vay hộ nghèo tại ngân hàng CSXH, gia đình đầu tư phát triển chăn nuôi vườn, ao, chuồng. Ngoài ra, gia đình ông còn được vay vốn học sinh, sinh viên cho con đi học. Nhờ biết cách làm ăn, cuối năm 2014, gia đình ông thoát nghèo. Tuy vậy, ông Dũng canh cánh nỗi lo tái nghèo. Bởi, nếu chỉ dừng ở chăn nuôi nhỏ lẻ vài con lợn, cùng vài sào ruộng cấy, khó có thể ổn định thu nhập. Trong khi đó, các con ông học xong chưa có việc làm ổn định. Nhưng để đầu tư mở rộng mô hình phát triển kinh tế, phải có vốn. Mà vay ngoài lãi suất cao. Tháng 9-2015, khi biết chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo, gia đình ông làm hồ sơ vay vốn. Đợt này, ông được xét cho vay 50 triệu đồng để đầu tư mở rộng trại nuôi lợn. Đến nay, gia đình ông có trại nuôi lợn với quy mô 20 con lợn con, 3 con lợn nái; 5 sào trồng chuối, 3 sào ruộng cấy, ao nuôi cá. “Tuy số vốn còn thấp so với  nhu cầu thực tế, song có ý nghĩa quan trọng với gia đình tôi. Đây là “điểm tựa” giúp gia đình tôi thoát nghèo bền vững” – ông Dũng bộc bạch.

Chia sẻ của ông Dũng cũng là suy nghĩ của nhiều hộ mới thoát nghèo khác trên địa bàn thành phố khi tiếp cận nguồn vốn vay từ chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo theo Quyết định 28 của Thủ tướng Chính phủ. Theo Ngân hàng CSXH chi nhánh Hải Phòng, tuy mới triển khai từ tháng 9-2015, nhưng vì những lợi ích thiết thực mang lại cho người dân, chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo nhận được sự đồng tình, hướng ứng cao của cấp ủy, chính quyền các cấp và các hộ dân. Sau 6 tháng triển khai, tính đến cuối tháng 2-2016, dư nợ cho vay theo chương trình trên toàn thành phố tại chi nhánh đạt hơn 85,1 tỷ đồng với 2476 hộ vay. Nguồn vốn này kịp thời tiếp sức cho hộ mới thoát nghèo tiếp tục có điều kiện trồng trọt, chăn nuôi, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống.

Tăng nguồn lực đầu tư

Bà Đặng Thị Nguyệt, tổ trưởng tổ vay vốn thôn 10, xã Hợp Thành (huyện Thủy Nguyên) cho biết, khi biết đến chương trình, nhiều hộ trong thôn đăng ký vay. Tuy nhiên, do nguồn vốn phân bổ về địa phương có hạn nên chưa đáp ứng nhu cầu vay vốn của bà con. Theo báo cáo của Giám đốc Ngân hàng CSXH chi nhánh Hải Phòng, hiện, trên địa bàn thành phố có khoảng 10.000 hộ mới thoát nghèo. Điều này cho thấy số cho vay còn ít so với nhu cầu.

Giám đốc chi nhánh ngân hàng CSXH Hải Phòng Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, trước thực trạng trên, để chương trình thực sự đi vào cuộc sống, được người dân đón nhận, chi nhánh luôn bảo đảm cho vay đúng đối tượng thụ hưởng và phát huy hiệu quả. Để làm được việc này, khi Quyết định 28 có hiệu lực, chi nhánh tổ chức triển khai tuyên truyền đến lãnh đạo chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị, xã hội, các tổ tiết kiệm và vay vốn, toàn thể người dân trên địa bàn. Đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành điều tra, rà soát hộ mới thoát nghèo; đề nghị UBND cấp huyện xác nhận danh sách hộ mới thoát nghèo trên địa bàn để ngân hàng CSXH căn cứ làm cơ sở cho vay. Bên cạnh đó, ngân hàng CSXH phối hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị, xã hội chỉ đạo các đơn vị cơ sở tại các xã, phường, thị trấn thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn. Nhờ đó, các chủ trương, chính sách ưu đãi của các kênh tín dụng được người dân nắm bắt, thực hiện tương đối tốt từ khâu triển khai chủ trương chính sách, họp bình xét vay vốn, nhận vốn vay, sử dụng vốn vay, trả nợ gốc, lãi cho ngân hàng.

Theo ông Sơn, theo định hướng, kế hoạch tăng trưởng dư nợ năm 2016 của chi nhánh tăng 14% so với năm 2015 (tương đương 294 tỷ đồng).Tổng dư nợ đến 31-12-2016 dự kiến đạt gần 2.375 tỷ đồng. Trong đó, đối với chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo năm 2016, kế hoạch dư nợ năm 2016 dự kiến đạt trên 140 tỷ đồng (kế hoạch giải ngân tương đương 75 tỷ đồng). Cũng để tăng nguồn lực cho vay hộ mới thoát nghèo, năm 2016, chi nhánh được ngân hàng CSXH Việt Nam cho phép chủ động trong việc điều chỉnh chỉ tiêu kế hoạch dư nợ giữa các chương trình tín dụng: cho vay hộ nghèo, cho vay hộ cận nghèo và cho vay hộ mới thoát nghèo. Vì vậy, thời gian tới, nguồn vốn của chi nhánh đáp ứng nhu cầu vay vốn của hơn 50% số hộ mới thoát nghèo có nhu cầu vay vốn trên địa bàn thành phố.

Minh Châm

(http://www.baohaiphong.com.vn/channel/4905/201603/tiep-suc-giup-ho-moi-thoat-ngheo-2474658/)