Đưa vốn vay đến tận tay người dân

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc triển khai nguồn vốn tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, hiện, Phòng giao dịch (PGD) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Vĩnh Bảo thực hiện 8 chương trình cho vay ưu đãi đến cho người dân. Việc triển khai cho vay các chương trình bảo đảm đúng đối tượng, mục đích và hiệu quả.

Từ 25 triệu đồng vốn vay hộ nghèo, gia đình bà Nguyễn Thị Ninh (thôn Chanh Chử 2, xã Thắng Thủy) phát triển sản xuất hiệu quả, vươn lên thoát nghèo.
Từ 25 triệu đồng vốn vay hộ nghèo, gia đình bà Nguyễn Thị Ninh (thôn Chanh Chử 2, xã Thắng Thủy) phát triển sản xuất hiệu quả, vươn lên thoát nghèo.

Theo đánh giá của NHCXH Chi nhánh Hải Phòng và UBND huyện Vĩnh Bảo, trong những năm qua, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Vĩnh Bảo triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Các hộ được tiếp cận cơ bản sử dụng đúng mục đích và phát huy được hiệu quả. Đây là một trong những kênh tín dụng giúp sức đắc lực cho huyện về việc giảm nghèo và tạo cơ hội cho người dân có điều kiện phát huy và khai thác những tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế.

Đơn cử trường hợp gia đình bà Nguyễn Thị Ninh (thôn Chanh Chử 2, xã Thắng Thủy). Năm 2013, được Hội Phụ nữ xã quan tâm, tạo điều kiện, gia đình được vay ưu đãi từ chương trình hộ nghèo để đầu tư nuôi lợn, trồng dưa…Vốn chăm chỉ, chịu khó, việc làm ăn của gia đình bước đầu thu được kết quả khả quan, đến nay thanh toán xong lãi và gốc cho ngân hàng theo đúng quy định. Thấy được chính sách ưu đãi của Nhà nước thông qua chương trình vốn vay tại NHCSXH, bà Ninh tự nguyện tham gia tổ tiết kiệm và vay vốn của thôn và được tín nhiệm bầu làm tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn. “Trước đây, nghe đến ngân hàng là mọi người ngại lắm. Ngại thủ tục, ngại hồ sơ, ngại lãi cao. Nhưng sau khi được vay vốn tại PGD NHCSXH huyện với thủ tục đơn giản, cộng với lãi suất thấp, việc trả lãi gọn nhẹ…, tôi tham gia tổ tiết kiệm và vay vốn để tuyên truyền đến mọi người cùng biết, mạnh dạn vay vốn phát triển kinh tế gia đình”. Theo bà Ninh, không chỉ được tạo điều kiện vay vốn, bà và nhiều hộ vay khác được các tổ chức hội đoàn thể ủy thác vay vốn tạo điều kiện tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt…để phát huy hiệu quả vốn vay. Ngay như gia đình bà Ninh, thông qua các cuộc tham quan mô hình kinh tế đang thử trồng măng tây.

Giám đốc PGD NHCSXH huyện Vĩnh Bảo Đỗ Văn Khanh cho biết, để hoạt động cho vay vốn đạt hiệu quả cao, trong quá trình triển khai chính sách tín dụng ưu đãi,  thông qua hoạt động ủy thác vay vốn với 4 tổ chức hội, đoàn thể là: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh và Đoàn thanh niên. PGD tổ chức các điểm giao dịch tại tất cả các xã, thị trấn trong toàn huyện cũng như duy trì hiệu quả hoạt động của 470 tổ tiết kiệm và vay vốn do các tổ chức hội, đoàn thể quản lý ở cơ sở để giúp người dân tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, PGD tích cực phối hợp các ban, ngành, đoàn thể tổ chức phổ biến, hướng dẫn các hộ vay áp dụng khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh, xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp từng bước phát huy hiệu quả nguồn vốn, nâng cao thu nhập cho người lao động. Với những nỗ lực trên, đến cuối tháng 11-2016, tổng dư nợ cho vay của PGD đạt gần 295 tỷ đồng, tăng hơn gần 17 tỷ đồng so với cuối năm 2015 với 18.695 khách hàng còn dư nợ. Trong đó dư nợ cho vay hộ nghèo gần 58,6 tỷ đồng; hộ cận nghèo đạt gần 47,7 tỷ đồng; học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hơn 62,2 tỷ đồng; nước sạch, vệ sinh môi trường 87,4 tỷ đồng..

Hà Minh – www.baohaiphong.com.vn

Các tin khác liên quan