Hiệu quả từ nguồn vốn vay NHCSXH huyện Kiến Thụy

Là một trong những kênh tín dụng quan trọng trong hệ thống ngân hàng, có vai trò cung cấp các chương trình vốn vay đến với người nghèo và các đối tượng chính sách, thời gian qua Phòng giao dịch NHCSXH huyện Kiến Thụy luôn đồng hành, hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần xây dựng nông thôn mới, đảm  bảo an sinh xã hội ở địa phương.

Trao đổi với đồng chí Nguyễn Đức Thịnh- Phó Giám đốc NHCSXH huyện được biết: Để các chủ trương của Chính Phủ đến đúng đối tượng, kịp thời, hiệu quả, Phòng giao dịch huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương mở và duy trì hoạt động tại 18 điểm giao dịch đặt trụ sở UBND tại các xã, thị trấn. Tại tất cả các điểm giao dịch trên đều niêm yết công khai các chính sách liên quan, hướng dẫn quy trình thủ tục vay vốn, danh sách các hộ vay vốn còn dư nợ, có hòm thư góp ý cho hoạt động của Ngân hàng. Qua đó, giúp người dân tiếp cận được với các chính sách, đồng thời hiểu được quyền lợi, trách nhiệm của mình khi vay vốn. Tại các buổi giao dịch hàng tháng, Phòng giao dịch NHCSXH huyện thực hiện tốt việc giao ban với các Tổ tiết kiệm và vay vốn để nắm bắt tình hình tại cơ sở. Bên cạnh đó, NHCSXH huyện cũng tăng cường công tác tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ quản lý vốn ủy thác cho cán bộ chuyên trách; phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, chính quyền sở tại có biện pháp với các trường hợp sử dụng vốn vay đúng mục đích, tránh nợ quá hạn…

Đến giao dịch tại điểm giao dịch xã, thị trấn trên địa bàn huyện, anh Cao Đức Pháo ở thôn Nhân Trai, xã Đã Đại Hà cho biết: ‘‘Tôi rất hài lòng về tinh thần phục vụ của đội ngũ cán bộ, nhân viên khi đến giao dịch tại Tổ vay vốn và NHCSXH huyện. Các đồng chí hướng dẫn, hỗ trợ Tôi làm thủ tục vay vốn rất tận tình, chu đáo và thời gian giải ngân vốn vay nhanh chóng, kịp thời’’.

Bên cạnh đó, Phòng giao dịch NHCSXH huyện áp dụng chương trình tín dụng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, chương trình hỗ trợ việc làm tạo việc làm duy trì và mở rộng việc làm, chương trình cho vay Nhà ở theo NĐ100, chương trình cho vay theo NQ11 của Chính Phủ và các chương trình tín dụng ưu đãi khác…Chất lượng tín dụng luôn được quan tâm và cải thiện dân qua từng năm.

Chia sẻ về công việc của mình, anh Cao Đức Hiệt – Tổ trưởng Tổ TK&VV xã Đại Hà cho biết: Để người dân hiểu rõ hơn mục đích sử dụng nguồn vốn vay, Tôi và các đồng chí cán bộ trong Tổ luôn bám sát mô hình thực tế của bà con nông dân, tổ chức bình xét cho vay vốn sát với thực tế, tránh lãng phí và thất thoát trong quá trình triển khai sử dụng vốn vay’’.

Để phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, việc chọn đối tượng cho vay, kiểm tra việc sử dụng vốn vay là rất cần thiết, Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã cùng các Hội, đoàn thể trên địa bàn huyện thực hiện tốt nội dung này, từ đó các nguồn vốn vay đều đảm bảo sử dụng đúng mục đích và phát huy hiệu quả. Từ nguồn vốn vay ưu của Phòng giao dịch ngân hàng chính sách huyện đã giải quyết  được nhiều việc làm cho hội viên nông dân tham gia thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cơ cấu mùa vụ, tham gia vào các mô hình kinh tế tập thể, từng bước làm quen với sản xuất hàng hóa, sử dụng vốn đúng mục đích, nhiều hộ đạt mức thu nhập cao đã thoát nghèo. Thông qua 300 Tổ TK&VV đến nay, doanh số cho vay của Phòng giao dịch NHCSXH huyện đạt 115 tỷ đồng, với 3.195 nghìn lượt khách hàng vay vốn.

Đến thăm mô hình kinh tế hộ gia đình anh Phạm Văn Tuyến, ở thôn 4 xã Tú Sơn. Năm 2020, gia đình anh Tuyến khởi nghiệp từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH huyện với số tiền 100 triệu đồng. Từ số vốn vay trên, gia đình anh đầu tư vào nuôi thả thủy sản. Là người cần cù chịu khó, ham học hỏi kinh nghiệp, kỹ thuật, anh Tuyến cùng các thành viên trong gia đình đã áp dụng thành công KHKT trong chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho thủy sản, cho hiệu qảu kinh tế cao. Từ một hộ khó khăn, gia đình anh Tuyến đã vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ kinh tế khá ở địa phương.

Không chỉ gia đình anh Tuyến, mà còn rất nhiều gia đình khác cũng nhờ được tiếp cận vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội huyện có điều kiện vươn lên thoát nghèo và vươn lên làm giầu bằng những mô hình kinh tế hiệu quả. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã có 547 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo được vay vốn, tổng doanh số cho vay trên 26.418 triệu đồng, với 3.195 hộ vay vốn sử dụng và phát huy nguồn vốn có hiệu quả. Theo lãnh đạo Phòng giao dịch NHCSXH huyện Kiến Thụy thông qua nguồn vốn tín dụng chính sách, hầu hết các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác đã phát huy hiệu quả, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Có thể thấy, kết quả đạt được trong triển khai thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện Kiến Thụy trong những năm qua đã khẳng định sự phù hợp giữa chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi của Đảng, Chính phủ với thực tiễn tình hình kinh tế – xã hội, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của đông đảo mọi tầng lớp nhân dân, nhất là người nghèo và các đối tượng chính sách. Việc tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách có vai trò quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, ổn định chính trị, trật tự xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội theo định hướng chỉ đạo của Thành phố Hải Phòng nói chung và huyện Kiến Thụy trong năm 2022 và những năm tiếp theo./.

                                                                                                           Bùi Thùy – Cổng thông tin điện tử Huyện Kiến Thụy (http://www.haiphong.gov.vn:8888/Portal/Detail.aspx?Organization=HKT&MenuID=8341&ContentID=231740)

Các tin khác liên quan