Ngân hàng chính sách xã hội huyện An Dương đưa nguồn vốn theo Quyết định 33/2015/QĐ-TTg và Quyết định 29/2014/QĐ-TTg đến đúng đối tượng

Thực hiện Quyết định số 29/2014/QĐ-TTg ngày 26//4/2014 của Thủ Tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương; và Quyết định 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2015 của Thủ Tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hội nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015. Vừa qua Ngân hàng Chính sách xã hội huyện An Dương đã tiến hành giải ngân đến đúng người có nhu cầu vay theo quy định.

Vào buổi sáng một ngày chủ nhật đầu tháng 9/2016, tôi theo chân cán bộ Ngân hàng chính sách xã hội huyện An Dương và chị tổ trưởng tổ tín chấp vay vốn thôn Quỳnh Hoàng 2 xã Nam Sơn đến thăm mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh Bùi Văn Tuyên, sinh năm 1987 là người nghiện ma túy đang điều trị thuốc thay thế methanol được Ngân hàng chính sách cho vay 30 triệu đồng để phát triển kinh tế. Trời nắng ngay ngắt nhưng anh Tuyên không có nhà-anh đi phun thuốc sâu cho 2 mẫu lúa từ sáng chưa về – vợ anh tâm sự. Anh Tuyên là người gốc ở thôn Quỳnh Hoàng, không biết từ bao giờ anh bị bạn bè rủ rê và mắc vào nghiện ma túy, chỉ đến năm 2009 chị Phạm Thị Nguyệt vợ anh phát hiện ra anh mới thú nhận. Được gia đình động viên anh Tuyên đã nhiều lần tự giác cai nghiện tại nhà nhưng không thành, khi chương trình điều trị nghiện thay thế bằng thuốc methanol tại địa phương được triển khai, anh Tuyên là những người đầu tiên quyết tâm cai nghiện nhờ phương pháp này. Cách điều trị hiệu quả, anh dần lấy lại sức khỏe và thấy hối tiếc những tháng ngày đã qua, anh quyết tâm dồn công sức để lao động nuôi bản thân và đỡ đần cho vợ con, bố mẹ. Anh nhận làm máy cày thuê theo mùa vụ cho chủ máy trong làng, thời gian nông nhàn anh tham gia phát triển chăn nuôi. Có tâm trong làm ăn nhưng vốn không có, mỗi vụ chăn nuôi chỉ mấy con lợn, mấy chục con gà, may sao có chính sách mới anh được tạo điều kiện vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội huyện An Dương để đầu tư phát triển thêm. Hiện gia đình anh đang nuôi 20 con lợn thịt, 200 con ngan và mấy đàn gà.

Anh Bùi Văn Tuyên chăm đàn ngan được đầu tư chăn nuôi từ nguồn vốn theo Quyết định 29/2014/QĐ-TTg
Anh Bùi Văn Tuyên chăm đàn ngan được đầu tư chăn nuôi từ nguồn vốn theo Quyết định 29/2014/QĐ-TTg

Đợi đến gần trưa anh Tuyên mới từ đồng về, thấy nhà có khách anh cũng hơi e dè, xong khi biết người của Ngân hàng chính sách xã hội huyện An Dương xuống thăm anh vui vẻ, cởi mở dẫn chúng tôi ra khu vực chăn nuôi để giới thiệu. Thấy anh nhanh nhẹn lấy thức ăn, nước uống chăm đàn ngan đang dần lớn, tôi tin tưởng chắc chắn rằng con người này yêu lao động và quí trọng sản phẩm mình làm ra. Mong anh và gia đình từ nguồn vốn vay sẽ mở rộng chăn nuôi hơn nữa làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng quê hương, làng xã.

Thực hiện Quyết định 33/2015/QĐ-TTg, Hải Phòng là một trong 15 tỉnh, thành phố trong cả nước thực hiện thí điểm giải ngân nguồn vốn này và huyện An Dương cũng là huyện triển khai nguồn vốn đến người vay sớm của thành phố. Đến nay Ngân hàng chính sách xã hội huyện An Dương đã giải ngân cho 2 người vay, họ là những hộ nghèo trong diện được hỗ trợ về nhà ở, mỗi hộ được vay tối đa 25 triệu đồng. Một trong những gia đình được vay tiền để sửa chữa nhà là chị Vũ Thị Rẫm ở thôn 1, xã Bắc Sơn. Chị Rẫm 55 tuổi, bản thân bị bệnh kinh niên không chữa khỏi, sức khỏe yếu lại không có nghề nghiệp ổn định, chị ở với mẹ già 78 tuổi bị liệt nửa người. Hai người phụ nữa sống trong ngôi nhà cấp 4 xuống cấp rột nát, ẩm thấp ảnh hưởng đến sức khỏe và điều kiện sinh hoạt hàng ngày. Khi chương trình vay vốn được triển khai Hội LHPN xã Bắc Sơn đã đưa chị vào danh sách người đâu tiên xin được vay vốn theo nguồn này để sửa chữa nhà ở. Nhận 25 triệu đồng từ nhân viên tín dụng của NHCSXH huyện An Dương giải ngân chị Rẫm không dấu khỏi xúc động. Với số tiền này chị sẽ sửa sang và mở rộng ngôi nhà khang trang hơn, để mẹ con chị ở nhất là khi mưa nắng thất thường. Tôi thấy mừng cho chị, vì nếu không được vay vốn chị sẽ chẳng có cơ hội để sửa sang lại căn nhà, mà nó ngày càng rột nát, xuống cấp, cuộc sống về già của chị và mẹ quá chông chênh.

Chị Vũ Thị Rẫm, nhận tiền giải ngân nguồn vốn theo Quyết định 33/2015/QĐ-TTg từ cán bộ NHCSXH huyện An Dương
Chị Vũ Thị Rẫm, nhận tiền giải ngân nguồn vốn theo Quyết định 33/2015/QĐ-TTg từ cán bộ NHCSXH huyện An Dương

Trao đổi với chúng tôi Ông Đinh Quang Hưng – Giám đốc Ngân hàng Chính sách huyện An Dương cho biết: trong thời gian tới NHCSXH huyện An Dương, tiếp tục phối hợp với các tổ tiết kiệm và vay vốn ở các địa phương, xem xét, xét duyệt thêm nhiều hồ sơ đủ tiêu chuẩn để hỗ trợ những người khó khăn có nhu cầu vay vốn từ hai nguồn này. Góp phần đảm bảo an sinh xã hội, từng bước xây dựng xã hội phồn vinh./.

T/h: Thu Trang – Đài phát thanh An Dương