Thoát nghèo nhờ vốn vay

Từ 7 triệu đồng vay Ngân hàng Chính sách xã hội năm 2008, mua bò về nuôi, hiện nay cựu chiến binh Mai Văn Tự, thôn Quần Mục 2, xã Đại Hợp (huyện Kiến Thụy) có đàn bò hơn 20 con, giúp gia đình ông vươn lên thoát nghèo.

Ông Mai Văn Tự cho biết, cách đây 10 năm, gia đình ông thuộc diện hộ nghèo. Được chi hội CCB động viên, ông mạnh dạn vay vốn từ ngân hàng mua bò nuôi. “Lúc đó tôi cũng băn khoăn vì không biết có nuôi thành công không. Nghĩ mình sức khỏe hạn chế, không làm được việc nặng nên cứ thử xem sao”. Với 2 con bò đầu tiên, sau năm đầu, bò mẹ đẻ được 1 bê con, ông Tự để lại nuôi và tiếp tục nhân giống đàn bò ngày một nhiều thêm. Đến nay, sau 10 năm, ông có đàn bò, bê nhiều nhất xã Đại Hợp với 26 con. Ông cho biết, đàn bò, bê có một số nơi đặt mua, trong đó chương trình Lục lạc vàng muốn mua những con bê đẹp nhất để dành tặng các hộ tham gia chương trình.

Khi nuôi một, vài con bò, công việc đơn giản hơn, giờ đây có cả đàn bò, ông phải huy động vợ cùng đi chăn bởi có lúc đàn bò đông, đi ăn trên diện tích rộng, một mình ông không quản nổi. Điều kiện thuận lợi cho ông Tự nuôi bò là địa phương có diện tích cánh đồng lớn, trong đó có nhiều khu ruộng bỏ hoang, sẵn cỏ. Vào mùa đông, khi cỏ không dồi dào, ông bà phải mua thêm cỏ voi, ngọn mía, xin thêm thân cây ngô cho bò ăn. Nuôi bò với số lượng lớn, ông Tự cũng quan tâm đến việc giữ vệ sinh môi trường, cố gắng hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến các hộ chung quanh. Phân bò được ông cho những gia đình trồng rau, hoặc xử lý bằng vi sinh, chuồng trại của bò bảo đảm thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Theo ông Tự, việc nuôi bò chủ yếu do ông học hỏi từ những người đi trước theo kinh nghiệm dân gian, những việc có thể tự mình làm được, ông đều cố gắng làm, kể cả chữa những bệnh nhẹ hay tiêm thuốc cho bò, chỉ khi bò ốm nặng mới mời đến cán bộ thú y.

Ông Tự cho biết: “Nếu không mạnh dạn vay vốn, đầu tư mua bò thì nay tôi không có được đàn bò như bây giờ, cũng chưa biết khi nào gia đình mới thoát nghèo”. Ông Hoàng Văn Biết, Chủ tịch Hội CCB xã Đại Hợp (huyện Kiến Thụy) nhận xét: “CCB Mai Văn Tự vượt khó vươn lên, sử dụng đồng vốn vay có hiệu quả cao, thoát nghèo bền vững, là một trong những mô hình phát triển kinh tế để nhiều CCB tham khảo, học hỏi”.

Phương Nam (Báo điện tử Hải Phòng)

Các tin khác liên quan