Tín dụng đối với người nhiễm HIV, sau cai nghiện ma túy Hỗ trợ các đối tượng hòa nhập cộng đồng

Bên cạnh việc thực hiện tốt các chương trình tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh Hải Phòng đẩy mạnh chương trình tín dụng đối với người nhiễm HIV, sau cai nghiện ma túy, người bán dâm hoàn lương theo Quyết định 29 ngày 26-4-2014 của Thủ tướng Chính phủ. Nguồn vốn ưu đãi của chương trình trở thành động lực, tiếp thêm sức mạnh, giúp họ vượt qua mặc cảm, vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Theo Quyết định 29, các trường hợp gia đình hoặc người sau cai nghiện ma túy, bán dâm hoàn lương được vay 20-30 triệu đồng để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Chương trình tín dụng này được triển khai thí điểm ở 15 tỉnh, thành phố, trong đó có Hải Phòng. Theo báo cáo của NHCSXH chi nhánh Hải Phòng, năm 2016, chi nhánh được phân bổ 5 tỷ đồng để cho vay chương trình. Đến 30-11-2016, dư nợ chương trình đạt 1,265 tỷ đồng, cho 49 hộ vay vốn tại 9 địa phương gồm: An Dương, Thủy Nguyên, An Lão, Kiến Thụy, Kiến An, Hải An, Hồng Bàng, Cát Hải và Đồ Sơn.

Thực tế cho thấy, việc cho vay các đối tượng này là hết sức cần thiết, bởi với những cải thiện gần đây về điều trị và chăm sóc y tế và xã hội, nhu cầu về việc làm cho người sống chung với HIV và người sau cai nghiện ma túy ngày càng trở nên cấp thiết. Việc cung cấp các dịch vụ tín dụng, tiết kiệm nhỏ, phù hợp với nhóm đối tượng này được xác định là một trong những chiến lược và công cụ hữu hiệu giúp cho nhóm đối tượng tự tạo việc làm, độc lập hơn về mặt kinh tế, tái hòa nhập cộng đồng. Chương trình bước đầu giúp những người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người bán dâm được vay vốn để khởi sự kinh doanh, tự tạo thu nhập và phần nào tự lo cuộc sống của bản thân và gia đình; giúp cải thiện, ổn định về sức khỏe, đời sống kinh tế, tinh thần.

Ví dụ như trường hợp anh Bùi Văn T, ở thôn Quỳnh Hoàng 2, xã Nam Sơn (huyện An Dương). Anh T bị bạn bè rủ rê và mắc vào nghiện ma túy. Năm 2009, chị Phạm Thị N, vợ anh T phát hiện ra, anh T mới thú nhận. Được gia đình động viên, khi địa phương triển khai chương trình điều trị nghiện thay thế bằng thuốc methadol, anh T là một trong những người đầu tiên đăng ký cai nghiện theo phương pháp này. Nhờ cách điều trị hiệu quả, anh dần lấy lại sức khỏe, dồn công sức để lao động nuôi bản thân và đỡ đần vợ con, bố mẹ. Được NHCSXH cho vay 30 triệu đồng từ chương trình cho vay đối với gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương theo Quyết định 29, anh T đầu tư phát triển chăn nuôi. Hiện, gia đình anh nuôi 20 con lợn thịt, 200 con ngan và mấy đàn gà, cuộc sống gia đình dần ổn định. Trong tháng 8 vừa qua, thông qua Hội Liên hiệp Phụ nữ phường, gia đình chị Trần Thị Anh V., ở phường Đằng Lâm (quận Hải An), được vay 30 triệu đồng từ NHCSXH. Chị V xúc động cho biết: “Hay tin nhà nước có chương trình cho vay đối với người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế được vay vốn để phát triển kinh tế, vợ chồng tôi rất băn khoăn, mặc cảm không biết mình có được vay vốn hay không? Được sự quan tâm của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường, tổ dân phố tổ chức bình xét công khai, gia đình tôi được vay 30 triệu đồng từ NHCSXH trong vòng 36 tháng lãi suất 0.55% /tháng dùng để xây lán làm nghề mộc. Gia đình tôi sẽ cố gắng phấn đấu làm ăn tốt, cam kết trả lãi, trả nợ theo đúng quy định của ngân hàng”.

Theo Phó giám đốc NHCSXH chi nhánh Hải Phòng Nguyễn Xuân Cây, chương trình tuy có kết quả bước đầu, song để chương trình thực sự phát huy hiệu quả, trở thành giải pháp thiết thực hỗ trợ các gia đình, người nhiễm HIV, người sau cai nghiện, người bán dâm hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng, rất cần sự tích cực vào cuộc của các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác vốn vay và chính quyền địa phương các cấp. Trong đó, tuyên truyền để giảm kỳ thị trong xã hội; tăng cường công tác tuyên truyền chính sách tín dụng này đến với các đối tượng; các tổ chức tín chấp vay vốn cũng phải quan tâm, coi họ là một đối tượng phục vụ. Kết nối với các tổ chức xã hội, các nhóm đồng đẳng, tự lực, câu lạc bộ địa phương… quan tâm, giúp đỡ kịp thời để họ sản xuất, kinh doanh, buôn bán có hiệu quả, giảm rủi ro.

15 tỉnh, thành phố triển khai chương trình gồm: Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Hòa Bình; thành phố Hà Nội, thành phố Hải Phòng; Thanh Hóa, Nghệ An; thành phố Đà Nẵng; Quảng Nam, Đắk Lắk, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ; Hậu Giang và Bạc Liêu.

 Mức cho vay theo chương trình căn cứ vào nhu cầu vay và khả năng trả nợ của từng cá nhân, hộ gia đình và không phải thế chấp, nhưng không vượt quá mức cho vay theo quy định. Mức cho vay tối đa 20 triệu đồng/cá nhân và 30 triệu đồng/hộ. Chương trình cho vay với mục đích mua sắm các loại vật tư, vật nuôi, thức ăn gia súc, gia cầm, công cụ lao động, hàng hóa, phương tiện phục vụ kinh doanh, buôn bán; đầu tư làm các nghề thủ công trong hộ gia đình hoặc góp vốn thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh với cá nhân, tổ chức khác.

Minh Châm – www.baohaiphong.com.vn